Chăm sóc và bảo dưỡng cây bóng mát sau khi trồng

Chăm sóc và bảo dưỡng cây bóng mát sau khi trồng

Tưới nước cây bóng mát trong sân vườn:

Sau khi trồng phải tiến hành tưới đều để duy trì độ ẩm cho cây, ướt đẩm đất xung quanh gốc cây 1-2 lần/ngày, bạn nên duy trì thói quen tưới cây vào sáng sớm cũng như chiều mát, nên tưới từ gốc đến ngọn để cây luôn được xanh tốt, giữ cho cây tươi mát.

Không nên tưới nước cho cây bóng mát và chăm sóc cây bóng mát vào những lúc nắng gắt để tránh tình trạng cây bị chết do ảnh hưởng của tia cực tím. Sau đó tuỳ theo thời tiết, nếu mưa liên tục thì khỏi tưới, nếu nắng thì phải tưới cây hàng ngày, đảm bảo cây luôn được xanh tốt. Ngoài ra tùy thời tiết trong năm sẽ điều chỉnh lượng tưới và cường độ tưới cây.

Bón phân cho cây bóng mát:

Cây bóng mát cần có một lượng phân lớn hơn để nuôi dưỡng cây tốt nhất. Có 2 loại phân quan trọng trong kỹ thuật chăm sóc cây bóng mát bạn nên lưu ý là phân hữu cơ và phân NPK.

  • Bón phân hữu cơ cho cây bóng mát thì chỉ nên tiến hành 3 lần trong một năm là đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây.
  • Bón phân NPK thì định kỳ 2 – 3 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây tuỳ loại cây lớn nhỏ như sau: từ 50 – 100g/gốc.

Để cây bóng mát hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình bón phân thì xới nhẹ mặt đất xung quanh gốc và làm sạch cỏ để cây, rãi đều lượng phân cần bón xung quanh gốc theo rãnh xới. Tránh không được bón phân vào quá gần gốc làm chết cây.

Sửa tán cây, cắt tỉa cành nhánh, tẻ cành:

Thời điểm cây vừa trồng xong còn rất yếu nên phải được chăm sóc, diệt sâu bọ, cắt tỉa, bón phân kích thích ra dễ, làm cỏ dại thường xuyên theo định kỳ mỗi tháng.

Dùng kéo (hoặc cưa) cắt tỉa những cành hoặc chồi mọc không thích hợp hay những chồi non quá nhiều. Tuỳ từng loại cây, từng loại cảnh cụ thể mà cắt sửa theo yêu cầu kỹ thuật, yêu cầu mỹ quan riêng.

Chống sửa cây bóng mát nếu cây bị nghiêng hoặc trước mùa mưa, gió nên có kế hoạch te nhánh. Nên chặt bỏ những nhánh cây vướng lối đi, lấn tán sang nhà hàng xóm hoặc tán lớn bao trùm lên mái nhà,…

Quét dọn vệ sinh quanh gốc cây, có thể trồng hoa hoặc cây cỏ phù hợp dưới gốc cây bóng mát để tạo cảnh quan sân vườn mềm mại hoặc trồng hoa theo mùa để tô điểm khu vườn vào dịp cuối năm.

Vì là cây bóng mát nên có tán và cành rất rộng. Nếu bạn không tiến hành cắt tỉa cũng như sửa cành thì sân vườn nhà bạn sẽ biến thành một khu rừng rậm nhanh thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0947321991